–>

[Ebook] Sách Về Hướng Nghiệp Hay Dành Cho Bạn Trẻ

   Định hướng nghề nghiệp là việc rất quan trọng và cần thiết với học sinh phổ thông trung học và sinh viên. Việc bạn lựa chọn nghề cho mình trong tương lai có thể ảnh hưởng đến sự thành bại sau này. Định hướng sai ngành sẽ gây ra nhiều khó khăn, bất lợi cũng như có thể khiến bạn mãi lạc lối trong "mê cung" nghề nghiệp do chính bạn tạo ra.
   Những quyển sách sau đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách, kỹ năng và đam mê của chính bạn.

1. Hướng Nghiệp Trong Thời Đại 4.0


   Cuốn sách định hướng nghề nghiệp theo năng lực và đam mê của mỗi người. Nếu muốn không bị đào thải, chắc chắn cuốn sách này sẽ là kim chỉ nam cho hiện tại và tương lai của bạn trong thời đại công nghệ 4.0.

   - Làm thế nào để dung hòa giữa 2 yếu tố năng lực và đam mê?

   - Làm thế nào xác định đúng năng lực của mình?

   - Làm sao để phân biệt sở thích nhất thời và đam mê?

   Tất cả những câu hỏi đó đều được giải đáp thỏa đáng trong cuốn sách Hướng nghiệp 4.0

   Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác quản trị nhân sự, tác giả đã đưa ra những bài trắc nghiệm đơn giản để mỗi người có thể tự xác định năng lực và đam mê của mình.

   Chỉ khi xác định đúng mình có thể làm tốt việc gì? mình thích làm việc gì? Và chọn được sự dung hòa giữa hai yếu tố đó thì chắc chắn bạn đã định hướng đúng nghề nghiệp của mình.

2. Đúng Việc

   Cuốn sách "Đúng Việc" của tác giả Giản Tư Trung thể hiện một góc nhìn mới mẻ và thực tế về câu chuyện khai minh – câu chuyện khai sáng của mỗi người nhằm tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?” ở trong đó.

   Giản Tư Trung viết rằng: “Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm việc. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; người thầy khi khác với thợ dạy; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…

   Nhưng làm sao lựa chọn nếu không hề biết đến những lựa chọn, không hề biết sự khác biệt giữa chúng và đâu là “mình” trong những lựa chọn đó? Làm sao có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Làm sao “làm ra chính mình”, làm sao “hãy là chính mình” khi chưa biết “đâu là mình?… Hành trình “tôi đi tìm tôi” đó cũng là câu chuyện khai minh của mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở.

   Thực ra, chúng ta luôn là sản phẩm của chính mình. Khi chúng ta tìm ra lẽ sống và những giá trị thực sự có ý nghĩa, và tìm ra được một công việc mà mình thực sự thích và muốn cống hiến, đó là lúc chúng ta tạo ra chính mình và làm một cách tốt nhất.

3. Chọn nghề theo tính cách

   Chọn nghề là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà các bạn trẻ cần làm trước khi rời ghế nhà trường phổ thông để vào học đại học hay cao đẳng. Có khá nhiều cách tiếp cận hay phương pháp để chọn lựa nghề nghiệp cho bản thân nhưng những lý giải đằng sau các phương pháp đó có thể dài dòng và khó hiểu. Khi soạn cuốn sách này, chúng tôi cân nhắc thấy nếu cung cấp quá nhiều kiến thức, bạn sẽ nhàm chán và thấy nhiều điều không phù hợp, do đó, chúng tôi cố gắng soạn ra một cuốn sách gần gũi, dễ đọc, vừa theo dạng câu chuyện vừa theo dạng một cẩm nang hướng dẫn. Mục tiêu là cung cấp cho bạn cách thức chọn nghề hữu hiệu nhằm giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.

4. Cẩm nang chọn nghề

   Bạn là sinh viên mới ra trường?

   Bạn đã gắn bó với một công việc hàng chục năm nhưng giờ đây, bạn nhận ra đó không phải là công việc bạn thực sự đam mê?

   Bạn đã quá chán ngán với cảnh đi làm thuê cho người khác?

   Trong một xã hội đầy biến động với quá nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng không thiếu những cá nhân tài năng như ngày nay, bạn phải làm gì để trở nên thực sự khác biệt và tìm được cho mình một công việc như ý?

   Hãy đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên bằng cách áp dụng 7 bước được Jeff Goins đưa ra trong Cẩm Nang Chọn Nghề. Cuốn sách đơn giản và dễ hiểu này được thiết kế giống như một cuộc hành trình đi tìm “tiếng gọi sự nghiệp” đích thực của bản thân. Mỗi bước đường giống như một trạm dừng chân, mà tại đó bạn sẽ có được những hướng dẫn cụ thể hơn nhằm giúp bạn sớm thu được những trái ngọt ở cuối hành trình.

5. Những ngã rẽ nghề nghiệp

   Mọi thứ trong xã hội ngày nay luôn vận động, thay đổi với một tốc độ chóng mặt. Khi đó những điều bất biến dần trở nên mờ nhạt đi. Và con đường sự nghiệp cũng vậy!

   Việc theo đuổi một công việc và phát triển nó một cách lâu dài và  có hệ thống đang dần bị những sự thay đổi của thời thế làm nhạt nhòa đi. Sẽ thật khó khi bạn vừa bước ra khỏi cổng trường và không biết đi đâu. 

  Selingo mang đến một bản đồ hành trình quan trọng để định vị thế giới của giáo dục bậc cao. Đây là một cẩm nang hướng dẫn cần thiết để hiểu được điều mình nên kỳ vọng từ trường đại học và làm thế nào để chuẩn bị cho một công việc hiệu quả sau đó. Ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu của cuốn sách càng làm tăng thêm giá trị của nó.

6. Cứ đi để lối thành đường

   Việc xã hội ngày càng khắt khe với mọi công việc, ngành nghề đã trở thành vấn đề nan giải mà hầu hết các bạn trẻ đang vô cùng băn khoăn và lo lắng. Chính vì điều đó, các bạn mơ hồ trong định hướng tương lai cũng như chọn cho mình một ngành học phù hợp.

   Nhưng các bạn trẻ thân mến, chúng ta không nên quá lo lắng trong định hướng nghề nghiệp, bởi lẽ cuộc sống luôn cho bạn cơ hội để lựa chọn và thể hiện năng lực của mình. Qua cuốn sách Cứ đi – để lối thành đường, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều về con đường hướng nghiệp, cũng như những câu chuyện rất thực tế và đời thường mà chính Phoenix Ho đã trải qua. Từ đó, chúng ta có thể cảm nhận được những khó khăn, trắc trở hay niềm vui và hạnh phúc mà chị đã trải nghiệm. Đó cũng chính là con đường sẽ dẫn bạn đi đúng hướng đến những chặng tiếp theo mà bạn chuẩn bị bước tới.

  Vậy khó khăn nhất là chặng đường từ khi bắt đầu đến lúc chúng ta tìm ra lối rẽ của riêng mình. Trước khi được là chính mình, bạn phải hòa mình vào môi trường, học hỏi từ xung quanh và lớn mạnh từ từ. Khi đã quen, đã hiểu, đã vững vàng, lúc ấy chẳng ai có thể cản trở bạn tỏa sáng, thể hiện sức mạnh trong khả năng của mình. Vậy thì hãy dùng thời gian và sự kiên trì để chứng minh mình là ai, bạn nhé.

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.